น้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ร่วมพิธีเปิดโครงการแอนิเมชั่นพระมหาชนกเพื่อผู้พิการทางสายตา ซึ่งรายการปันฝันปันยิ้ม พร้อมภาคีเครือข่ายได้แก่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเพาะช่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บมจ.แพลน บี มีเดีย บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) และบริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเครื่องสำอางขายตรง มิสทินจัดขึ้น ณ ลานสานฝัน อุทยานการเรียนรู้ TK park ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิล์ด เมื่อวันที่ 28-30 มิ.ย.ที่ผ่านมา เพื่อมอบโอกาสให้กับผู้พิการทางสายตาในการเรียนรู้และเข้าใจแนวทางการดำเนินชีวิตในด้านความเพียรและปัญญาจากทศชาติชาดก “พระมหาชนก”

โดยผลงานประติมากรรมปูนปั้น ได้รับการสร้างสรรค์จากคณะอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาลัยเพาะช่าง สาขาวิชาประติมากรรม ร่วมกันออกแบบร่างภาพลายเส้นต้นแบบและสร้างเป็นประติมากรรมกำแพงปูนปั้นภาพนูนต่ำ ขนาด 4×1 เมตร จำนวน 3 องค์ ได้แก่ กำเนิด ความเพียร และปัญญาเพื่อให้ผู้พิการทางสายตาเข้าถึงเรื่องราวของ พระมหาชนกชาดก ผ่านการสัมผัสด้วยมือ และการจินตนาการไปพร้อมๆ กับเสียงของสื่อมัลติมีเดียในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชั่นความยาวประมาณ 9-10 นาที

สำหรับผลงานการสร้างสรรค์การ์ตูนแอนิเมชั่น เรื่องพระมหาชนก นั้นจัดทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยผู้เชี่ยวชาญจากการทำแอนิเมชั่นของไทย ได้แก่ บริษัท วิธิตา แอนิเมชั่น จำกัด ซึ่งสร้างคาแรคเตอร์ตัวละครต่างๆขึ้นมาใหม่ทั้งหมด และเน้นการเล่าเรื่องอย่างละเอียด พร้อมเสียงพากย์ จาก 3 ดารานักแสดงที่มาร่วมสร้างโอกาสดีๆ ให้กับน้องๆ ได้แก่ น้าโย่ง เชิญยิ้ม, บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี และน้ำผึ้ง – ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ ซึ่งพากษ์เป็นนางมณีเมขลาและพระนางสีวลีเทวี
นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีการจัดกิจกรรม “ปั้นดินให้เป็นเธอ” โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการปั้น มาสอนการปั้นให้กับผู้พิการทางสายตา เพื่อสื่อถึงจินตนาการและความเข้าใจเกี่ยวกับหลักความเพียร และปัญญา จากการนิทรรศการครั้งนี้ และนำงานปั้นที่ได้จัดแสดงภายในงานด้วย