เผยสุดยอดแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพประจำปี 2014 จากการจัดอันดับของ softonic คนรักสุขภาพโหลดติดเครื่องไว้ ได้ประโยชน์แน่นอน
คงจะปฏิเสธกันไม่ได้ว่าปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนแทบจะเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนเราไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะทำอะไร เราก็สามารถใช้เจ้าโทรศัพท์มือถือในมือช่วยแบ่งเบาภาระเราได้ไปเสียหมด แม้แต่การออกกำลังกาย หรือการดูแลสุขภาพ เจ้ามือถือของเราก็ยังสามารถทำได้ แค่เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับสุขภาพมาเท่านั้น คุณก็สามารถวางแผนการออกกำลังกาย หรือวางแผนการรับประทานอาหารให้เหมาะสมและดีต่อสุขภาพได้ วันนี้เราก็เลยนำผลการจัดอันดับแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในรอบปี 2014 จากเว็บไซต์ softonic.com เว็บไซต์ที่ให้บริการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ ซึ่งจัดอันดับจากการคัดเลือกแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพมาเพียง 5 แอพพลิเคชั่น และเปิดให้ผู้ใช้บริการได้ร่วมโหวตเพื่อหาแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดแห่งปี 2014 เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า มีแอพพลิเคชั่นไหนบ้างที่คัดมาแล้วว่าเด็ดจริง และสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ


RunKeeper
แอพพลิเคชั่นนี้ไม่ใช่แอพลิเคชั่นใหม่แต่อย่างใด แต่เป็นแอพพลิเคชั่นฟรีที่ได้รับความนิยมสำหรับคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยแอพพลิเคชั่นนี้สามารถตรวจจับระยะทาง ความเร็วในการวิ่ง พลังงานที่เผาผลาญ และอัตราการเต้นของหัวใจในขณะที่กำลังวิ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถแสดงผลเปรียบเทียบกับประวัติการวิ่งครั้งก่อน ๆ ได้ แถมยังสามารถกำหนดเป้าหมายในการวิ่งได้อีกด้วย อยากจะวิ่งให้ได้เท่าไร หรืออยากจะลดน้ำหนักด้วยการวิ่งสักกี่กิโลเมตรก็สามารถทำได้


 

 

Apple Health

แอพพลิเคชั่นสุขภาพนี้ แค่ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นของค่ายไหน นั่นก็คือค่ายแอปเปิลนั้นเอง โดยเจ้าแอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่มากับเครื่องในตระกูล Apple ทั้งหมด เป็นแอพฯ ที่สามารถบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพของผู้ใช้ไว้ได้อย่างครบถ้วน และสามารถเก็บข้อมูลฉุกเฉินในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ก็สามารถติดต่อแพทย์ที่ทำการรักษาได้ทันทีโดยไม่ต้องไปหาข้อมูลให้ยุ่งยากเลยล่ะค่ะ แถมแอพพลิเคชั่นนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับนาฬิกา Apple watch โดยข้อมูลต่าง ๆ ที่จัดเก็บในแอพพลิเคชั่นนี้จะถูกนำไปเก็บไว้บน icloud ค่ะ


Google Fit 
มาทางฝั่งแอนดรอยด์บ้าง แอพพลิเคชั่น Google Fit ถือเป็นแอพพลิเคชั่นฟรีที่ช่วยเก็บข้อมูลสุขภาพอีกแอพพลิชั่นหนึ่งที่ได้รับการโหวตว่าเป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดแห่งปี 2014 แต่แอพพลิเคชั่นนี้จะเน้นไปที่การออกกำลังกายมากกว่าการการเก็บข้อมูลเพียงอย่างเดียว โดยแอพฯ นี้สามารถนับจำนวนก้าวที่เดิน ระยะทาง หรือแม้แต่ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลาญไป โดยแอพพลิเคชั่นนี้จะคำนวณให้โดยอัตโนมัติ เปรียบเสมือนมีเทรนเนอร์ส่วนตัวเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นนี้ยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์แอนดรอยด์อื่นๆ อย่างเช่นนาฬิกาได้อีกด้วย


Carrot

แอพพลิเคชั่นนี้เป็นแอพพลิเคชั่นที่แตกต่างจากที่นำเสนอก่อนหน้านี้อย่างสิ้นเชิงเลยค่ะ เพราะเจ้านี่เป็นแอพฯสำหรับการออกกำลังกาย ให้คุณสามารถออกกำลังกายได้โดยใช้เวลาเพียง 7 นาที ต่อวัน ซึ่งการออกกำลังกาย 7 นาที ถือเป็นเทรนด์ที่คนรักสุขภาพแต่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายกำลังฮิตเลยล่ะค่ะ โดยเจ้าแอพฯ นี้จะแนะนำวิธีและท่าออกกำลังกายต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ทำตาม และแน่นอนว่าด้วยประโยชน์และหน้าตาของแอพพลิเคชั่นที่ใช้ง่าย จึงทำให้เจ้าแอพฯ นี้ติดอันดับแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพประจำปี 2014 ไปเลย อ้อ…แอพฯ นี้ต้องเสียค่าใช้จ่าย 2.99 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 98 บาทค่ะ


Argus

แอพพลิเคชั่นตัวสุดท้ายที่ติดอันดับแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดแห่งปี 2014 ก็คือเจ้าแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Argus ซึ่งเป็นแอพฯ ฟรีที่ช่วยเก็บข้อมูลทางสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล การนอนหลับ ปริมาณน้ำคุณดื่มต่อวัน หรือแม้แต่จำนวนก้าวที่คุณเดินต่อวัน โดยเจ้าแอพฯ นี้จะทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่าในแต่ละวันร่างกายของคุณเป็นอย่างไรบ้าง โดยจะแสดงผลให้คุณดูที่หน้าแรก และคุณก็สามารถดูรายละเอียดในแต่ละหัวข้อเพิ่มเติมได้ ด้วยหน้าตาของแอพที่ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เลยทำให้แอพพลิเคชั่นนี้ติดอันดับเข้ามาด้วยอย่างไม่ต้องแปลกใจ แค่มีแอพพลิเคชั่นนี้เพียงอย่างเดียวก็สามารถช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้เกือบครบถ้วน


 

แม้ว่าแอพพลิเคชั่นทั้งหลายที่นำเสนอไปจะมีประโยชน์ในการช่วยดูแลสุขภาพ แต่ก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งเท่านั้น เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือตัวเองเรา ต่อให้เราใช้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้แต่เรายังไม่มีระเบียบวินัยกับตัวเองในเรื่องการรักษาสุขภาพและการออกกำลังกาย ก็คงไม่มีประโยชน์อะไรอย่างแน่นอน ส่วนใครที่ชอบออกกำลังกายและดูแลสุขภาพกันอยู่ก่อนแล้ว สามารถลองดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเหล่านี้มาใช้ได้ค่ะ บางทีอาจจะช่วยทำให้การดูแลสุขภาพของคุณประสบผลสำเร็จได้มากขึ้น

ที่มา: สุขภาพอินเทรด์ kapook | ภาพประกอบจาก itune และ google play